Thang máy chung cư và quy định kĩ thuật thang máy chung cư được áp dụng từ 1/7

Đăng ngày 15/07/2020

Thang máy chung cư ở trong các tòa nhà cao tầng là vấn đề rất quan trọng vì nó chính là ” đường đi ” của mọi cư dân sinh sống trong đó. Nhà nước đã có quy định kĩ thuật mới và sẽ được áp dụng từ 1/7/2020 này để đảm bảo những quyền lợi cho người dân đồng thời giảm được những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận hành


Khu sảnh chờ thang máy chung cư

Quy định kĩ thuật của thang máy chung cư áp dụng từ 1/7/2020

1  Nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp từ 5 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, từ 10 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

Trong nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có thang máy, tối thiu phải có 1 thang máy chuyên dụng có kích thước thông thủy của cabin đảm bảo vận chuyển bng ca cấp cu.

2  Cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 200 người cư trú trong tòa nhà không ksố người ở tầng 1 (tầng trệt). Trưng hợp tính toán theo số căn hộ thì cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 70 căn hộ. Tải trọng nâng của một thang máy phải không nhỏ hơn 400 kg. Trong trường hợp nhà có một thang máy, tải trọng nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ 600 kg.

3  Đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có chiều cao PCCC lớn hơn 50 m, mỗi khoang cháy của nhà phải có tối thiểu một thang máy đáp ứng yêu cầu vận chuyển lực lượng, phương tiện chữa cháy và cu nạn cứu hộ theo TCVN 6396-72:2010 và TCVN 6396-73:2010.

4  Chiều rộng sảnh thang máy chngười phải bố trí phù hợp theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

5  Thang máy phải có thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động và hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài. Thang máy chỉ được hoạt động khi tất cả các ca thang đều đóng.

6  Tải trọng nâng, tốc độ của thang máy phải đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

7  Thang máy phải đảm bảo an toàn theo QCVN 02:2011/BLĐTBXH và được kiểm định an toàn trước khi đưa vào sử dụng trong trường hợp sau:

– Sau khi lắp đặt;

– Sau khi tiến hành sửa chữa lớn;

– Sau khi xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng và đã khắc phục xong;

– Hết hạn kiểm định hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn lao động.

8  Gian đặt máy và thiết bị thang máy phải có lối lên xuống, vào ra thuận tiện, an toàn và không được bố trí trực tiếp trên căn hộ. Giếng thang phải đảm bảo yêu cầu cách âm theo QCXDVN 05:2008/BXD và chống ồn theo QCVN 26:2010/BTNMT.

9  Không được bố trí bể nước trực tiếp trên giếng thang máy và không cho các đường ng cấp nước, cấp nhiệt, cấp gas đi qua giếng thang máy.

10  Thang máy phải đảm bảo người cao tuổi, người khuyết tật tiếp cận sử dụng theo QCVN 10:2014/BXD.

Các dòng thang máy chung cư được dùng nhiều

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều hãng thang máy đang hoạt động ở nước ta nhưng có vài hãng thông dụng và được sử dụng nhiều bởi chất lượng và giá thành. Tùy thuộc vào thiết kế của tòa nhà là chung cư cao cấp hay chung cư bình dân mà CĐT lựa chọn lắp đặt thang máy cho hợp lý từ tải trọng cho đến cách phân nhóm di chuyển như dưới đây:

  • Tải trọng 1000kg, 1150kg, 1350kg, 1600kg
  • Số lượng người/lượt di chuyển: 15-24 người /thang/lượt.
  • Nếu diện tích cho thang máy bị hạn chế thì chủ đầu tư có thể áp dụng phương án phân zone. Theo đó, 1 nhóm thang máy phục vụ khối thấp tầng, 1 nhóm thang máy phục vụ khối cao tầng. Phương án này không chỉ tăng hiệu quả vận chuyển mà còn giúp thời gian vận chuyển được rút ngắn đáng kể. Thang máy không phải dừng tại quá nhiều tầng nên tiết kiệm thời gian di chuyển.

1.Thang máy Mitsubishi

Đây có thể coi là thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay.

Độ an toàn cao: Luôn áp dụng những công nghệ độc đáo được ứng dụng để đảm bảo hệ thống vận chuyển an toàn, nhẹ nhàng, nhanh và êm ái. Các hệ thống được Mitsubishi kiểm tra nghiêm ngặt đảm bảo an toàn cho hành khách

Tiện nghi: Chế độ vận hành dễ chịu, giảm rung lắc tối thiểu khi di chuyển, khả năng dừng tầng chính xác. Hệ điều khiển VVVF và cảm ứng dừng tầng giúp thang máy dừng tầng chính xác. Tiêu chuẩn dừng tầng ở tốc độ cao ≤ ±5mm, ở tốc độ thấp ≤ ±10 mm. Khả năng hạn chế tiếng ồn khi vận hành nhờ hệ thống phanh hoạt động êm ái, kiểm soát độ ồn tuyệt vời, tích hợp công nghệ giảm tiếng ồn cho máy kéo.

2.Thang máy Hitachi

Công ty TNHH Thang máy Hitachi Việt Nam được thành lập vào năm 2016 là Công ty con chuyên cung cấp dịch vụ với 100% vốn của Hitachi. Công ty phụ trách mảng lắp đặt và bảo dưỡng hệ thống thang máy vận chuyển của Hitachi như thang máy, thang cuốn và thang bộ di động ở Việt Nam

3.Thang máy Otis

Thang máy Otis là 1 công ty Mỹ nổi tiếng về sản xuất thang máy, được thành lập vào năm 1853 tại New York và đến năm 1976 thì Otis trở thành một công ty con thuộc tập đoàn United Technologies sau một vụ M&A. Thương hiệu thang máy Otis thiết kế, sản xuất và bảo trì các sản phẩm giúp di chuyển cho con người, bao gồm thang cuốn, thang máy

4.Thang máy Huyndai

Hyundai là một trong những thương hiệu toàn cầu nổi tiếng của Hàn Quốc. Công ty Thang máy Hyundai là thành viên của tập đoàn Hyundai được thành lập vào năm 1984. Hiện tại, Hyundai có 3 công ty thang máy tại Hàn Quốc, Brazil, Trung Quốc

Ngoài ra còn có các hãng thang máy khác nữa đang chiếm thị phần nhỏ tại Việt Nam

Xem thêm: , ,
0899.15.1919